Slide 2 Banner

Giải mã cơn sốt của 3 chiến dịch hot nhất trên Social Media đầu năm 2017

Những chiến dịch nổi bật nhất trong 4 tháng đầu năm 2017 là “Lưu bút cùng Nabati”, “Thiên Tử 3D VTC”, “Viettel 4G”. Cùng nhau lý giải mức độ lan truyền của ba chiến dịch nổi bật này.

Xem thêm: Digital video trong kỷ nguyên số có là xu hướng online

Lưu bút cùng Nabati

 


Với gương mặt đại diện là Suni Hạ Linh và MV chủ đề “Thời học sinh”, cuộc thi tạo ấn tượng về tuổi học trò ngọt ngào trong sáng, vừa “quậy” vừa đáng yêu. Bài hát với giai điệu dễ thương và diễn xuất tự nhiên của Hạ Linh đã nhận được 1,116,128 lượt view trên YouTube. Rất nhiều học sinh chia sẻ muốn chiến thắng để mời giám khảo Suni về trường giao lưu.

Cho dù không đầu tư nhiều vào influencer nhưng thương hiệu này lại có cách riêng để lan truyền chiến dịch tới đông đảo giới học sinh trên Facebook. Thay vì yêu cầu gửi video dự thi cho Nabati, điều kiện tham dự cuộc thi là chia sẻ video trên fanpage cá nhân hoặc fanpage của đoàn trường sử dụng hashtag #luubutcungnabati, rồi kêu gọi lượt like, share để vào vòng loại. Như vậy, chiến dịch của Nabati đã sử dụng chính kênh mạng xã hội của người dùng để viral cho thương hiệu và chiến dịch. Kết quả là thương hiệu đã thu hút được 484 video sáng tạo, 139 ngàn lượt like và 94 ngàn lượt share trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Đa số lượt thảo luận xung quanh chiến dịch đến từ học sinh các trường. Các học sinh phản hồi tích cực vì được nhìn thấy video của trường mình “lên sóng” đẹp và sáng tạo, với những góc quay thân thuộc và bạn học dễ thương. Số ít phản hồi tiêu cực là do người tham gia chưa thực sự hài lòng vì tình trạng spam, cheat lượt like, share video.

Thiên tử 3D

 

Trong vô vàn các game cổ trang Trung Quốc, Thiên Tử 3D là cú lội ngược dòng của nhà phát hành VTC trong cộng đồng mạng với chiến lược viral độc đáo. Lựa chọn Đan Trường là gương mặt đại diện, mời các influencer của thế hệ 8x như Hồ Quang Hiếu, Ưng Hoàng phúc ngoài ra còn phát tán nội dung ở các hot fanpage có tính giải trí cao, chiến dịch thu hút được cả thanh niên và người trưởng thành.

Nắm bắt tâm lý giới trẻ yêu thích tranh luận về các ngôi sao, thích ảnh chế và truyện tranh vui, nhà phát hành đã tận dụng sự thấu hiểu để tạo nên những thảo luận liên tiếp về video clip. Từ sự bất ngờ khi Đan Trường ra MV cổ trang sau lâu năm vắng bóng, nghi hoặc khi nhận thấy nội dung có sự tương đồng lớn với MV “Lạc Trôi” trước đó, rồi thích thú khi xem video chế ghép hai MV với nhau mà vẫn logic tài tình. Nhà quảng cáo đã hiểu được giới trẻ “cần gì”, “thích gì”, “bàn luận về điều gì” và điều đó tạo nên sự thành công cho chiến dịch.

Dù vậy, chiến dịch cũng có điểm trừ là sự khiên cưỡng của các ngôi sao khi Live stream giao lưu với fan về game Thiên Tử 3D, cũng như chưa quảng bá được những đặc tính thú vị của game mới tới số đông game thủ.

Viettel 4G

 


Chiến dịch đã truyền tải một cách khéo léo những tiện ích của dịch vụ 4G bằng các nội dung trên mạng xã hội. Với thông điệp “Siêu tốc độ - Khắp mọi nơi – Cho mọi người”, Viettel đã phô diễn tốc độ kết nối internet thông qua hàng loạt hoạt động livestream trên Facebook. Video hòa tấu “Việt Nam ơi” có sự tham gia của 108 diễn viên đại diện cho 54 dân tộc, đã minh họa khả năng phủ sóng rộng khắp và ổn định. Bài hát “4G quanh ta” vui nhộn thể hiện sự hữu ích của 4G khi phục vụ những sở thích của giới trẻ như video chat, facetime, xem phim.

Điểm sáng tạo của chiến dịch “Viettel 4G” thể hiện ở việc khai thác hiệu quả những sự kiện livestream trên Facebook. Thương hiệu đã đan cài của những yếu tố hấp dẫn như Á hậu Tú Anh trực tiếp giải đáp thắc mắc, mini-game trúng thẻ cào khiến cho khán giả không ngừng tương tác. Đối với những câu hỏi của khách hàng, thương hiệu có sự chỉn chu trong việc lắng nghe, giao bằng cách trả lời thắc mắc rất nhanh và nhiệt tình.

Ngoài ra, chiến dịch còn bao gồm cuộc thi kể chuyện bằng ảnh “Đỉnh cao kết nối” tại Facebook. Chương trình có sự tham gia của loạt sao Việt như Soobin Hoàng Sơn, Ngọc Thảo, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, Trúc Nhân. Mục đích của cuộc thi là để quảng bá cho tính năng kết nối tại các địa điểm trên cao, phục vụ cho sở thích “selfie trên mọi địa hình” của giới trẻ.

Tuy nhiên, tỷ lệ phản hồi tiêu cực của chiến dịch “Viettel 4G” khá cao do những trải nghiệm xấu của người dùng mạng về gói cước. Những ý kiến như 4G không ổn định, tải video chậm, dùng quá dung lượng bị khóa mạng, gói dung lượng không giới hạn chỉ dành cho thuê bao trả sau, giá cước đắt đỏ...đang là những điều cư dân mạng mong chờ sự cải thiện từ phía Viettel.

Nguồn: Younet Media