Slide 2 Banner

Forum Seeding

Là những bài viết, những nội dung gieo mầm trên các diễn đàn, trên các cộng đồng mạng, trên các phương tiện mà máy tính và mạng có thể vươn tới nhằm một mục đích tạo sự chú ý, dẫn người dùng đến những thông tin doanh nghiệp muốn truyền đạt, những thông điệp có lợi cho thương hiệu.

Để có thể hiểu rõ về việc làm forum seeding bạn cần biết nắm được forum là gì?
Forum (Diễn đàn điện tử), tương tự như Website là nơi mọi người có thể trao đổi, thảo luận, bày bỏ ý kiến về những vấn đề cùng quan tâm, các vấn đề thảo luận sẽ được lưu giữ dưới dạng các trang tin. Đây là hình thức thảo luận không trực tiếp, sẽ không có người nào có nhiệm vụ trả lời cho bạn, mà chính là cộng đồng người xem đọc thấy và nếu cộng đồng biết họ sẽ trả lời cho bạn. Bạn có thể đưa bài thảo luận của mình lên Forum nhưng có khi vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng sau mới có người trả lời vấn đề của mình.

Mục đích của việc làm forum seeding.
     1/  Gieo rắc, giới thiệu, lan truyền thông tin, gây chú ý để đưa sản phẩm của mình đến với mọi người, nhận feedback từ cộng đồng người dùng trong forum về vấn đề doanh nghiệp quan tâm.
     2/ Một bài forum seeding hầu hết đều được lồng ghép thông tin, lên nội dung, từ bài đăng cho đến bình luận để người đọc có thể bị thuyết phục từ các thông tin được đưa ra. Và cũng hy vọng ai đó tìm kiếm trên Google cũng sẽ lọt vào bẫy đã bày sẵn trong topic.

Khi nào cần dùng Forum Seeding?
     - Attention: dành cho những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp phải thực sự ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng.
     - Interest & Share: tạo ra những mẫu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu: có thể là bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo.
     - Search: gõ từ khóa thấy bài viết nằm trên trang 1 Google.

Các dạng thức của Forum Seeding.
     1/ Bài viết: giới thiệu, phân tích, đánh giá khách quan về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ…
Người làm forum seeding sẽ đăng bài viết về cảm nhận, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ thương hiệu, sau có họ sẽ bình luận, thảo luận, cho ý kiến, đặt câu hỏi để dẫn dắt người đọc hiểu đúng theo mong muốn của doanh nghiệp

     2/ Thảo luận ngắn: Tạo ra một kịch bản thảo luận ngắn xoay quanh thương hiệu, sản phẩm.
Có nghĩa là người làm forum seeding sẽ đăng những câu hỏi, những thắc mắc khơi gợi lòng mong muốn chia sẻ ý kiến, những hiểu biết của nhưng người dùng trong forum. Và lái họ về những câu trả lời, những thông tin có lợi cho doanh nghiệp

     3/ Tham gia Seeding ở các topic có sẵn.
Trong forum cũng có rất nhiều những topic được xây dựng sẵn về những vấn đề, tương tự với nội dung bạn cần lan truyền. Bạn có thể trả lời, đưa ý kiến, đưa thông tin ngay trên chính những câu trả lời của topic đó và tiếp tục tham gia gia thảo luận.

Quy trình thực hiện forum seeding.
     - Bước 1: Phân tích xác định mục tiêu người dùng cần nhắm tới.
     - Bước 2 : Phân tích, lựa chọn Forum mạng xã hội thích hợp
     - Bước 3 : Lựa chọn thông điệp, câu hỏi, cách thức seeding.
     - Bước 4 : Thực hiện đăng kí nick, thiết kế avatar nick về công ty, post bài.
     - Bước 5 : Dự đoán rủi ro: dự đoán trước những câu hỏi, xóa những câu hỏi của đối thủ, xóa topic trong tường hợp phản ứng ngược
     - Bước 6 : Đo lường, đánh giá hiệu quả.

 

Tại sao nên sử dụng Forum seeding cho doanh nghiệp?
     - Chi phí thấp, nhưng thông tin được lan truyền đến nhiều người
     - Dễ tiếp cận với người dùng, dẫn dắt họ đến những thông tin có lợi cho thương hiệu
     - Tạo nhiều liên kết tốt giúp dễ dàng tăng hạng cho từ khóa website
     - Khi đăng tin vào những forum có chất lượng, sẽ dễ tiếp cận được với người dùng khi họ search thông tin trên các công cụ tìm kiếm

>>> Forum hiện nay không còn là thời kì "cực thịnh" như 3-5 năm trước. Song những forum còn tồn tại cho đến bây giờ đều là những forum lâu đời, có giá trị, có đánh giá tốt và có lượng người dùng ổn định. Vì vậy, việc tham gia và đăng bài trên các forum uy tín sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mục đích lan truyền thông tin của doanh nghiệp.